ฤดูข้าวเหนียวมะม่วงมาแล้ว




มะม่วงน้ำดอกไม้สีฉ่ำมาก แถมยังมีรสชาติหอมหวาน จนชวนให้คุณต้องตัดสินใจกินเมนูประจำฤดูกาล

ผลไม้ที่นำมาทานกับข้าวเหนียวมูลแล้วเข้ากัน นอกจากทุเรียนแล้ว แต่ละปีผมจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ “มะม่วง”

ชวนให้นึกถึงตอนเด็ก แม่ทำข้าวเหนียวมูลให้กิน แต่เป็นสูตรใส่น้ำกะทิพร้อมกินให้หมดทันที สมัยนั้นมีแค่มะม่วงแก้ว มะม่วงอกร่อง และมะม่วงกะสอ มีขั้นตอนทำข้าวเหนียวมูลง่ายมาก แค่ทำข้าวเหนียวมูล และกะทิ

มีความลำบากเล็กน้อย ในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ เพราะเราต้องนำมะพร้อมแก่มาคั่นนำกะทิ ต้องใช้ไม้สอยอยู่บนต้น (ถ้าสะดวกก็ปีนได้) นำมาปอกเปลือก ใช้งานกระต่ายขูดมะพร้อม จากนั้นคั่นจนเหลือแค่กากหรือไม่มีรสชาติ

ผมชอบมะม่วงอกร่องมาก นำมาล้างน้ำสะอาดปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นสวยงาม จัดจานด้วยข้าวเหนียวมูล ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ อิ่มแท้แน่นอน

แสดงความคิดเห็น (0)
ใหม่กว่า เก่ากว่า